Sun Sun Sun

TRANG CHỦ / Dịch vụ / Motor điện là gì? Ứng dụng motor điện trong đời sống

Motor điện là gì? Ứng dụng motor điện trong đời sống

Nhà cung cấp:

Nhà sản xuất: 3

Motor điện hay còn gọi mô tơ điện, động cơ điện, được dùng hầu hết trong mọi lĩnh vực. Motor điện giúp tạo ra lực giúp máy móc hoạt động phục vụ cho đời sống con người. Để hiểu được rõ hơn về motor điện là gì? Motor điện có ứng dụng trong đời sống như thế nào? Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu bài viết này nhé!

Motor điện là gì?

Motor điện là loại động cơ dùng chuyển đổi năng lượng điện sang năng lượng cơ học. Hầu hết motor điện (động cơ điện) có hoạt động theo hiệu ứng từ. Một số ít là động cơ áp điện hoạt động dựa trên hiệu ứng áp điện, và thường là động cơ cỡ nhỏ hoặc siêu nhỏ.

Motor là gì? Động cơ điện là gì?

 

Nguyên tắc hoạt động của motor điện?

Phần chính của motor điện (động cơ điện) gồm phần đứng yên (stator) và phần chuyển động (rotor) được quấn nhiều vòng dây dẫn hay có nam châm vĩnh cửu. Khi cuộn dây trên rotor và stator được nối với nguồn điện, xung quanh nó tồn tại các từ trường, sự tương tác từ trường của rotor và stator tạo ra chuyển động quay của rotor quanh trục hay 1 mômen.

Phần lớn các motor điện (động cơ điện) hoạt động theo nguyên lý điện từ, nhưng loại động cơ dựa trên nguyên lý khác như lực tĩnh điện và hiệu ứng điện áp cũng được sử dụng. Nguyên lý cơ bản mà các động cơ điện từ dựa vào là có một lực lực cơ học trên một cuộn dây có dòng điện chạy qua nằm trong một từ trường. Lực này theo mô tả của định luật lực Lorentz và vuông góc với cuộn dây và cả với từ trường.

Phần lớn động cơ từ đều xoay nhưng cũng có động cơ tuyến tính. Trong động cơ xoay, phần chuyển động được gọi là rotor, và phần đứng yên gọi là stator.

Xem thêm: Motor - động cơ điện Hitachi

Ứng dụng motor điện trong đời sống

Các động cơ điện thường gặp dùng trong gia đình như quạt điện, tủ lạnh, máy giặt, máy bơm nước, máy hút bụi... 

Ngày nay động cơ điện được dùng trong hấu hết mọi lĩnh vực, từ các động cơ nhỏ dùng trong lò vi sóng để chuyển động đĩa quay, hay trong các máy đọc đĩa (máy chơi CD hay DVD), đến các đồ nghề như máy khoan, hay các máy gia dụng như máy giặt, sự hoạt động của thang máy hay các hệ thống thông gió cũng dựa vào động cơ điện. Ở nhiều nước động cơ điện được dùng trong các phương tiện vận chuyển, đặc biệt trong các đầu máy xe lửa.

Chạy các thiết bị quạt, bơm, dây truyền máy nghiền, phục vụ công trình xây dựng, máy công cụ, máy nén khí, phương tiện vận tải v.v. Đặc biệt có thể sử dụng trong các khu vực nguy hiểm với dầu, hóa chất, sơn thép, công nghiệp khai thác mỏ.

Ứng dụng của motor trong đời sống con người

Xem thêm: Motor Hitachi TFO-KK 0.4KW - 132KW 220V 4P

Đơn vị cung cấp motor điện chính hãng, chất lượng, uy tín

Công ty Cổ phần Cơ Điện Công Luận là một trong những đơn vị nhập khẩu và phân phối motor điện (động cơ điện) chính hãng, chất lượng, đầy đủ công suất, dễ dàng lắp đặt, thích ứng với nhiều công dụng khác nhau. Với trình độ kỹ thuật chuyên môn cao, tư vấn chuyên nghiệp - chu đáo - nhiệt tình và hướng dẫn lắp đặt thiết bị phù hợp cho khách hàng, vận chuyển nhanh chóng, thủ tục đơn giản, nhanh gọn, giá sỉ rẻ toàn quốc. Chúng tôi cam kết cung cấp về chất lượng và giá cả tốt nhất khi khách hàng liên hệ Công ty Công Luận.

CÔNG TY CƠ ĐIN CÔNG LUN

Hotline028.3754.2962-0918.594.226–0917.267.977(24/7)

Website:  www.minhquanghitachi.com.vn

  • CN HCM: 786 Quốc Lộ 1A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.HCM.
  • CN Bình Dương: 1220 Mỹ Phước Tân Vạn, P.Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương.
  • CN Bình Chánh: B16/332F Nguyễn Đình Kiên, Xã Tân Nhựt, Bình Chánh, TP.HCM